ผลไม้สด VS น้ำผลไม้

สื่อความรู้ด้านกายภาพบําบัด

หลายคนอาจจะสงสัยและมีคำถามมามากมายเรื่องการทดแทนการทานผักและผลไม้ด้วยการทานน้ำผลไม้คั้นหรือแบบบรรจุขวด-กล่อง ว่าให้ประโยชน์และสารอาหารเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ? เพราะคนที่เลือกดื่มน้ำผลไม้แบบกล่องด้วยเหตุผลที่หาซื้อง่าย สะดวกรวดเร็ว ไม่เหนียวไม่เลอะมือ วันนี้ทางเพจ มู-เต-food จะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ
นํ้าผลไม้ให้ประโยชน์เท่าผลไม้สดไหม ?
น้ำผลไม้ เมื่อคั้นเสร็จแล้วจะเหลือแต่น้ำ ไม่มีกากไม่ต้องเคี้ยว ทำให้ได้รับน้ำตาลฟรุกโตสโดยตรง เมื่อดื่มแล้วจะสดชื่นและได้รับพลังงานอย่างรวดเร็วแต่สิ่งที่ทิ้งไปคือสิ่งที่มีประโยชน์ค่อนข้างมากที่เรียกว่า "กาก" ไม่เพียงแต่กากที่มีประโยชน์ยังมีสารอาหารมากมายที่ถูกทิ้งไปพร้อมๆกับกากด้วย
ควรเลือกทานน้ำผลไม้ที่คั้นสดๆ ควรทานเลยหลังจากคั้นเสร็จใหม่ๆวิตามินในผลไม้จะยังคงอยู่ แต่ถ้าหากคั้นเอาไว้แล้วเก็บในตู้เย็นแม้เวลาเพียงไม่นาน สารอาหารและวิตามินต่างๆจะค่อยๆสูญเสียไปเรื่อยๆด้วย ฉะนั้นเราควรที่จะเลือกกินผลไม้สดมากกว่านํ้าผลไม้ เนื่องจากผลไม้สดอุดมไปด้วยกากใย และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนํ้าผลไม้
- แคลอรี่สูง
- นํ้าตาลสูง
- มีกากใยอาหารตํ่า
- มีวัตถุเติมแต่งอาหาร
#ได้ความรู้เพิ่มเติมยังงี้อย่าลืมกินผักผลไม้กันด้วยนะคะ เพราะนํ้าผลไม้ไม่สามารถทดแทนผลไม้สดๆได้น้า
#มูเตfood
ที่มา : ผศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย
รายการโภชนาการออนไลน์ สถาบันโภชนาการ
เรียบเรียงโดย: นางสาว ณัฐพร พงษ์อาราม
ภายประกอบโดย : ทีมงานเพจ มู-เต-food
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก facebook page มู-เต-food
จัดทำโดยนิสิตสาขาการส่งเสริมสุขภาพ คณะกายภาพบำบัด มศว

วันเริ่ม
วันสิ้นสุด